Vải Tencel 40s, 60s Là Gì - Ý Nghĩa Của Vải Lụa Tencel Trong Đời Sống

Ngày đăng: 01/03/2024 09:55 AM

  Vải lụa Tencel trở thành vật liệu thay thế cho vải lụa cotton được nhiều nhà sản xuất đồ may mặc sử dụng đặc biệt là trong sản xuất vỏ chăn ga gối đệm. Loại vải này có thể lấp đầy những nhược điểm của vải cotton mà vẫn sở hữu độ mát và sự mềm mại. Có rất nhiều loại vải lụa Tencel khác nhau. Hôm nay, Everon sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ về vải lụa Tencel 40s, 60s, 100s là gì và chúng khác nhau như thế nào nhé.

  1. Tencel là chất liệu như thế nào?

  Vải Tencel hay còn có tên gọi khác là Lyocell. Vào những năm 1990 nó ngày càng được trở nên phổ biến và phát triển. Loại vải này được chiết xuất từ những cây gỗ thiên nhiên có hàm lượng Cenllulo thuộc họ nhà tre. Phổ biến nhất trong số đó là cây bạch đàn hoặc khuynh diệp. Sản xuất loại vải này thường trải qua một số công đoạn. Người ta sẽ sơ chế và nghiền thành bột sau đó kéo thành sợi bằng công nghệ Nano. Vì vậy nên vải có độ an toàn và thân thiện tuyệt đối với sức khỏe của người dùng.

  Tencel là sản phẩm được làm từ bột gỗ tự nhiên từ thân cây tre, bạch đàn và các loại thân xốp nhiều cellulose và được dệt bằng công nghệ dệt Nano. Vải Tencel có tính chất mềm mại của vải cotton, độ bền của polyester, mang vẻ sang trọng quý phái của tơ lụa.

  Đặc tính

  * Ưu điểm

  Tencel có đầy đủ tính năng các chất liệu cotton, lụa, rayon cùng với một số sợi tổng hợp khác. Ví dụ như thấm hút tốt, thoáng khí. Tuy nhiên nếu để so sánh giữa Tencel với những chất liệu đó thì lại loại vải này có nhiều ưu thế hơn.

  Vải Tencel có đầy đủ tính năng của vải cotton, lụa,… 

  * Thân thiện với môi trường

  Tencel là loại vải có khả năng phân hủy trong đất, mang lại an toàn cho môi trường tuyệt đối. Đặc biệt, vải không gây kích ứng da, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

  Ngoài ra, bột gỗ và Cenllulo được dùng trong sản xuất Tencel được xử lý trong quá trình khép kín. Tất cả các dung môi sử dụng đều được tái chế với tốc độ thu hồi là 99,5%. Các loại rác thải trong quá trình tạo ra sợi Tencel thành phẩm đều phân hủy tự nhiên. Hoặc sẽ xử lý sinh học ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, với tính chất sợi Tencel là nguyên liệu bột gỗ. Vậy nên toàn bộ quá trình tạo ra sợi Tencel đều không dùng đến thuốc tẩy hay dung môi.


  * Tốt cho sức khỏe

  Từ thành phần 100% tự nhiên cùng quy trình sản xuất hiện đại. Các sản phẩm từ sợi Tencel luôn được nhiều mẹ nội trợ chọn lựa vì vải rất an toàn cho sức khỏe gia đình. Có thể điểm qua một số tính năng nổi trội với sức khỏe trên chất liệu này như:

  Các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm và thu được kết quả khá tốt. Vi khuẩn ít phát triển trên sợi Tencel hơn so với những sợi thông thường khác. Khả năng giảm số lượng vi khuẩn có mặt xuống 2000 lần so với sợi vải tổng hợp.

  * Khắc phục nhược điểm của vải Cotton

  Nhìn chung vải Tencel rất mềm và có khả năng khô cực nhanh. Đặc biệt không bị nhăn hay co rút sau khi giặt. Bạn có thể giặt bằng máy mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng sợi sau khi giặt.

  * Màu sắc phong phú

  Sợi Tencel có khả năng hấp thụ tốt. Có thể dễ dàng nhuộm vải bằng nhiều màu sắc. Sau đó tạo ra nhiều sản phẩm theo ý thích của người tiêu dùng.


  * Tính linh hoạt

  Khi nhắc đến Tencel thì không thể bỏ qua những đặc tính cực tốt của vải. Chẳng hạn như vải có độ mềm mại, co giãn lẫn cả độ trơn bóng, chống nhăn tốt. Đối với Tencel, bạn có thể giặt được cả bằng tay và máy và không lo mất màu vải.

  Sợi Tencel 40s, 60s, 80s, 120s là gì?

  Chỉ số "S" của vải tencel nói riêng và toàn thể các loại vải nói riêng đó là chỉ số "mật độ sợi vải / inch vuông". Nó được nhà sản xuất đưa ra để thể hiện chất lượng của sản phẩm. Mật độ sợi vải đan xen với nhau sẽ quyết định độ bền chắc, sang trọng và giá thành thấp hay cao. Do đó nó rất được đầu tư chú trọng, nhất là trong việc tạo ra sản phẩm cao cấp cho người tiêu dùng.

  Theo quy chuẩn hiện nay, vải Tencel 40s có mật độ sợi là 133x72. Nghĩa là có 133 sợi vải dọc và 72 sợi vải ngang đan với nhau /1 inch vuông.

  Vải Tencel 60S có mật độ sợi là T300 (300 sợi vải dọc đan với 300 sợi vải ngang/1 inch vuông) 

  Vải Tencel 80S có mật độ sợi là T400 (400 sợi vải dọc đan với 400 sợi vải ngang/1 inch vuông)

  Vải Tencel 100S có mật độ sợi là T500 (500 sợi vải dọc đan với 500 sợi vải ngang/1 inch vuông)

  Vải Tencel 120S có mật độ sợi là T600 (600 sợi vải dọc đan với 600 sợi vải ngang/1 inch vuông)

  Vải Tencel 140S có mật độ sợi là T700 (700 sợi vải dọc đan với 700 sợi vải ngang/1 inch vuông)

  Chỉ số S càng cao càng thể hiện mật độ sợi/ich càng lớn đồng thời vải có mật độ sợi càng cao thì bề mặt càng mịn, càng bóng mượt từ đó chất lượng cũng được đánh giá cao hơn. C

  Thông thường, các loại vải 60S trở lên thì được đánh giá là cao cấp, có giá rất cao và bền, đẹp, sang trọng. Đặc biệt còn có các loại vải từ 100S trở lên có thể được coi là "cực phẩm".

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline