Ác Mộng Là Gì? Và cách tránh ác mộng

Ngày đăng: 06/03/2024 10:11 AM

  Những cơn ác mộng và nỗi kinh hoàng về đêm đều khiến con người thức giấc và vô cùng sợ hãi. Chúng thường xảy ra trong vài giờ đầu tiên sau khi chúng ta chìm vào giấc ngủ. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về loại ác mộng này.

  1. Ác mộng ở người lớn

   

  Ác mộng xuất hiện với những giấc mơ liên quan đến cảm giác tiêu cực, chẳng hạn như lo lắng hoặc sợ hãi. Những cơn ác mộng thỉnh thoảng xảy ra thường không có gì đáng lo ngại.

  Mặc dù ác mộng có thể khá phổ biến đối với từng trường hợp cụ thể nhưng rối loạn ác mộng tương đối hiếm gặp. Rối loạn ác mộng có thể xảy ra khi những cơn ác mộng xuất hiện thường xuyên, gây các cảm giác tiêu cực cho người bệnh như lo lắng, gián đoạn giấc ngủ, gây khó khăn cho hoạt động ban ngày hoặc tạo ra cảm giác sợ hãi - ác mộng kinh hoàng khi ngủ của người bệnh.

  2. Triệu chứng của ác mộng

   

  Gặp ác mộng khi đang ngủ có thể xảy ra hiếm khi hoặc thường xuyên hơn, thậm chí vài lần trong một đêm. Các cảnh tượng này nhìn chung là ngắn gọn nhưng chúng khiến bạn thức giấc và khó ngủ trở lại. Cơn ác mộng có thể tác động và liên quan đến các vấn đề như:

  Ác mộng chỉ được coi như một chứng rối loạn nếu:

  ác mộng

  Ác mộng có thể trở thành một chứng rối loạn.

  3. Nguyên nhân của ác mộng

   

  Rối loạn ác mộng - rối loạn giấc ngủ liên quan đến những trải nghiệm không mong muốn xảy ra ở những thời điểm khác nhau của giấc ngủ. Ác mộng thường xảy ra trong giai đoạn ngủ hay còn được biết đến như giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Nguyên nhân chính xác của những cơn ác mộng vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, ác mộng ở người lớn có thể được kích hoạt từ nhiều yếu tố.

  4. Các yếu tố nguy cơ của ác mộng

   

  Ác mộng có thể xảy ra phổ biến hơn khi các thành viên trong gia đình có tiền sử gặp ác mộng hoặc các chứng rối loạn giấc ngủ khi ngủ, chẳng hạn như hành động nói chuyện trong khi ngủ.

   

  5. Các biến chứng của ác mộng

   

  Tự tử

  Tự tử có thể là biến chứng nguy hiểm của ác mộng.

  6. Chẩn đoán ác mộng

   

  Ác mộng không thể được chẩn đoán thường xuyên bằng các xét nghiệm thông thường. Ác mộng chỉ được coi như một chứng rối loạn nếu những giấc mơ đó làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, khiến bạn lo lắng hoặc khiến bạn không ngủ đủ giấc. Để chẩn đoán rối loạn ác mộng một cách chính xác thì bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh và các triệu chứng của bệnh.

  7. Điều trị ác mộng

   

  Bạn không thực sự cần thiết phải điều trị ác mộng. Tuy nhiên, bạn có thể cần điều trị nếu những cơn ác mộng khiến bạn luôn cảm thấy đau khổ hoặc rối loạn giấc ngủ và cản trở hoạt động ban ngày của bạn.

  Xác định chính xác nguyên nhân của chứng rối loạn ác mộng giúp xác định phương pháp điều trị thích hợp.

  8. Phong cách sống và các biện pháp khắc phục tình trạng ác mộng tại nhà

   

  Thiết lập thói quen thư giãn và thực hiện đều đặn trước khi đi ngủ. Thiết lập thói quen đi ngủ nhất quán có vai trò khá quan trọng. Thực hiện các hoạt động này ở trạng thái yên tĩnh, nhẹ nhàng như đọc sách, giải câu đố, nghe nhạc nhẹ, hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm - trước khi đi ngủ. Thực hiện trạng thái thiền, hít thở sâu hoặc các bài tập thư giãn cũng có thể hữu ích đối với tình trạng ác mộng. Đồng thời, tạo cho phòng ngủ sự thoải mái và yên tĩnh cho giấc ngủ để có thể có một giấc ngủ chất lượng nhất.

  xem thêm: Những thực phẩm không nên ăn trước khi đi ngủ

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline